Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

Sáu món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho người yêu của mình 21-09-2021


Khi bắt đầu hầu hết các mối quan hệ, những dấu hiệu của tình cảm - từ những bức thư tình đến danh sách phát iPod cho đến những ngày cuối tuần đi chơi xa - giúp củng cố cảm giác kết nối của một cặp vợ chồng. Nhưng những hành động say mê ngẫu nhiên đó thường suy yếu khi một mối quan hệ trưởng thành. Ngay cả việc tìm kiếm món quà phù hợp cho ngày sinh nhật và ngày lễ cũng có thể khiến bạn cảm thấy như một công việc vặt.

Khi bắt đầu hầu hết các mối quan hệ, những dấu hiệu của tình cảm - từ những bức thư tình đến danh sách phát iPod cho đến những ngày cuối tuần đi chơi xa - giúp củng cố cảm giác kết nối của một cặp vợ chồng. Nhưng những hành động say mê ngẫu nhiên đó thường suy yếu khi một mối quan hệ trưởng thành. Ngay cả việc tìm kiếm món quà phù hợp cho ngày sinh nhật và ngày lễ cũng có thể khiến bạn cảm thấy như một công việc vặt.

Nhưng tâm lý tặng quà thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi mối quan hệ phát triển - và một số món quà tốt nhất không thể gói hết được. Đó là những suy nghĩ và cử chỉ xuất phát từ trái tim và có thể biến mối quan hệ hợp tác tốt đẹp thành mối quan hệ thực sự tuyệt vời. “Một điều nổi bật trong nghiên cứu là những hành động bạn thực hiện là quan trọng nhất,” Gay Hendricks, Tiến sĩ, đồng tác giả với vợ của mình, Kathlyn, của Conscious Yêu thương: Hành trình Đồng cam kết, cho biết. “Sự cống hiến cả đời cho việc tặng quà sẽ đưa mối quan hệ của bạn lên một tầm cao mới.”

 

USB quà tặng

 

Vì đây là thời điểm trong năm mà mọi người đều nghĩ đến quà tặng, nên đây là cơ hội hoàn hảo để chuyển đổi mối quan hệ của bạn từ tốt sang tuyệt vời - hoặc từ tuyệt vời sang lớn hơn - bằng cách tặng cho đối tác của bạn sáu món quà rất quan trọng này.

Quà tặng 1: Tìm hiểu “Ngôn ngữ tình yêu” của đối phương
Mỗi người trong chúng ta đều muốn cảm thấy được yêu thương bởi đối tác của mình và muốn đối tác của chúng ta cảm thấy được yêu thương bởi chúng ta. Theo Gary Chapman, tác giả của 5 ngôn ngữ tình yêu, thách thức đối với nhiều cặp đôi là cách một người thể hiện tình yêu thường không phải là cách mà người bạn đời của họ cảm nhận trực giác.

 

USB quà tặng

Sản phẩm USB quà tặng

Ví dụ, một người có thể trải nghiệm tình cảm thể xác như tình yêu, trong khi người bạn đời của cô ấy trải nghiệm sự giúp đỡ trong công việc gia đình là dấu hiệu cuối cùng của tình cảm. Về bản chất, họ nói các ngôn ngữ khác nhau. Chapman nói: “Những thông tin sai lệch này không phải là vấn đề không có mục đích tốt. “Đó là vấn đề không chạm đến trái tim hoặc cảm xúc của người kia.”

Ông giải thích, hầu hết chúng ta lớn lên đều học ngôn ngữ tình cảm của cha mẹ. Và chúng ta trở nên bối rối và khó chịu khi đối tác của chúng ta không hiểu chúng ta.

Để vượt qua những rắc rối đó, Chapman khuyên các cặp vợ chồng nên xác định thứ mà anh ấy gọi là “ngôn ngữ tình yêu” của họ và chia sẻ chúng với nhau. Nếu bạn không chắc ngôn ngữ nào trong số năm ngôn ngữ sau đây mô tả chính xác nhất về bạn, hãy tham gia Câu đố ngôn ngữ tình yêu của Chapman để tìm ra loại ngôn ngữ của bạn. Anh ấy cũng đề nghị tự hỏi bản thân xem bạn thường yêu cầu gì nhất ở người bạn đời của mình. “Điều bạn thường yêu cầu nhất có thể là thứ khiến bạn cảm thấy được yêu thích nhất,” anh ấy lưu ý. Dưới đây là năm ngôn ngữ tình yêu của Chapman:

Lời khẳng định. Một số người trải nghiệm tình yêu một cách trực tiếp nhất thông qua những lời nói ấm áp, cho dù đó là lời khen hay lời động viên - bất cứ điều gì từ "Tôi đánh giá cao việc bạn đã tìm được người trông trẻ cho tối nay" đến "Tôi biết bạn có thể chạy 10 nghìn đó!" Cho dù những lời khẳng định có phải là ngôn ngữ tình yêu chính của bạn hay không, thì nghiên cứu cho thấy rằng những nhận xét mang tính hỗ trợ sẽ giúp các cặp đôi phát triển cảm giác “chúng ta là nhau”, một cảm giác giúp nâng cao sự hài lòng với mối quan hệ đối tác của một người.
Thời gian chất lượng. Nếu đây là ngôn ngữ tình yêu chính của bạn, bạn muốn đối tác chú ý không bị chia rẽ. Điều quan trọng là bạn phải có thời gian bên nhau mà không bị phân tâm, nơi bạn có thể nuôi dưỡng các cuộc trò chuyện và tận hưởng các hoạt động cùng nhau. Theo Chapman, thời gian chất lượng sẽ giúp các cặp vợ chồng xây dựng nguồn dự trữ những ký ức tích cực, có liên quan đến việc gia tăng sự ổn định và hài lòng trong hôn nhân.
Nhận quà. Quà thực tế cũng có vị trí trong phạm vi tặng quà mối quan hệ. Tuy nhiên, chìa khóa để nói ngôn ngữ tình yêu này không liên quan gì đến giá cả - tất cả chỉ là làm cho đối tác của bạn cảm thấy được thấu hiểu. Đây có thể là một chiếc vòng tay mua ở cửa hàng hoặc một tảng đá đẹp bạn nhặt được khi đi bộ đường dài hoặc màu nước bạn vẽ. Những món quà này chứng tỏ rằng bạn đang chú ý và bạn thực sự biết đối tác của mình là ai và cô ấy yêu gì.
Hành vi của Dịch vụ. Ngôn ngữ tình yêu này nhấn mạnh vào việc làm những việc mà bạn biết đối tác của mình muốn bạn làm, từ nấu bữa tối đến thay ổ mèo cho đến thanh toán các hóa đơn. Những hành động này cho đối tác của bạn thấy rằng bạn nhận thấy những gì đang diễn ra trong cuộc sống của anh ấy và muốn giúp đỡ anh ấy.
Cảm ứng vật lý. Động tác xoa lưng, nắm tay, ôm sâu, hôn, quàng tay qua người bạn đời - đối với một số người, sự gần gũi về thể xác là tín hiệu của tình yêu và tình cảm. Nếu ngôn ngữ tình yêu chính của bạn là sự đụng chạm cơ thể, thì không gì có thể nói “Anh yêu em” hơn việc được nắm tay hay chạm vào.
Để biết thêm thông tin chuyên sâu về từng ngôn ngữ này, hãy đọc “5 ngôn ngữ tình yêu”.

Món quà 2: Theo đuổi đam mê
Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng David Schnarch, tác giả của cuốn sách Intimacy & Desire: Awaken the Passion in Your Marriage, cho biết: Đối với những người mới bắt đầu, khai thác đam mê giúp chúng ta khám phá thêm về con người của mình, điều này cho phép chúng ta chia sẻ nhiều hơn về bản thân với người bạn đời của mình. Schnarch nói: “Khi chúng ta là đối tượng trong niềm đam mê của đối tác, điều đó khiến chúng ta cảm thấy khao khát và khao khát”.

Niềm đam mê cũng cải thiện các mối quan hệ bằng cách làm cho p

mọi người khoan dung hơn với nhau. "Khi chúng ta nghĩ rằng đối tác của mình thích mình, chúng ta sẽ dễ dàng tha thứ hơn cho những bất bình và chúng ta cũng khoan dung hơn với những khó khăn và vết thâm cố hữu khi ở trong một mối quan hệ", anh ấy nói thêm.

Tình dục tốt cũng có những lợi ích khác. Cực khoái làm tăng nồng độ oxytocin, một loại hormone giúp tăng cường cảm giác kết nối và tin tưởng. Mức oxytocin cao hơn cũng có liên quan đến việc tăng cảm giác hào phóng, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tim mạch. Và tình dục làm tăng lòng tự trọng; Một nghiên cứu kéo dài 5 năm tại Đại học Texas đã phát hiện ra rằng một trong những lý do khiến mọi người quan hệ tình dục là để thúc đẩy cảm giác tự tin tích cực.

Nếu đam mê không còn đủ trong cuộc sống của bạn, Schnarch đề xuất các chiến lược đơn giản sau:

Ôm để thư giãn. Schnarch cho biết hầu hết các cái ôm kéo dài trung bình 4 giây. Kéo dài cái ôm đến 10 phút mà không bị áp lực về việc quan hệ tình dục có thể là một cách để kết nối lại với đối tác của bạn. “Trọng tâm của cái ôm kéo dài 10 phút không phải là ôm bạn đời của bạn,” anh ấy giải thích. “Đó là việc bạn vòng tay qua người bạn đời và giúp bản thân bình tĩnh lại. Điều này làm dịu đi những lo lắng ngăn cách giữa mọi người ”.
Đầu trên Gối. Đối với nhiều cặp vợ chồng, thật khó để chuyển từ rửa bát sang lăn lộn trên ga trải giường. Đó là lý do tại sao Schnarch khuyên các đối tác nên nằm trên giường với quần áo của họ và đối mặt với nhau với khoảng cách đủ để hai bạn có thể nhìn rõ khuôn mặt của nhau. “Hãy nắm tay nhau, nhìn nhau và ở đó trong 10 phút,” anh ấy khuyên. Hầu hết mọi người cảm thấy niềm đam mê bắt đầu bùng phát khi họ được thư giãn và nằm xuống.
Cảm giác khi chạm vào. Nhiều cặp đôi phát triển thói quen chạm vào nhau mà không thực sự cảm nhận được nhau. Schnarch nói: “Thật khó chịu khi được đối tác chạm vào khi sự đụng chạm của họ cảm thấy vô tâm, giống như đối tác của bạn không được đầu tư và bạn đang bị coi là điều hiển nhiên,” Schnarch nói.
Mang niềm đam mê trở lại bằng cách kết nối tình cảm cũng như thể chất. Bạn có thể làm điều này bằng cách để mỗi đối tác điều chỉnh cảm giác chạm vào. Anh ấy gợi ý thay phiên nhau cố ý chạm vào đối tác của bạn và để ý xem cảm giác chạm và được chạm vào như thế nào. Thực hiện thử nghiệm này một lần khi mỗi người đã theo dõi trải nghiệm và một lần khi mỗi người không theo dõi. Điều này giúp cả hai người hiểu được tầm quan trọng của việc thực sự ở trong thời điểm hiện tại, anh ấy nói.

Khi cả hai người cùng lúc tập trung vào cùng một điểm ở hai bên đối diện của da, nó sẽ tạo ra một cảm giác điện là sản phẩm phụ của sự chú ý về mặt cảm xúc ”.

Món quà 3: Cho phép khoảng trống cho sự cô đơn
Khi tác giả Laura Munson và chồng kết hôn, buổi lễ của họ bao gồm một câu trích dẫn của nhà thơ Rainier Maria Rilke, một phần đã đọc: “Một cuộc hôn nhân tốt là một cuộc hôn nhân trong đó mỗi người chỉ định người kia làm người bảo vệ cho sự cô đơn của mình, và do đó họ cho nhau thấy sự tin tưởng lớn nhất có thể. ” Gần hai thập kỷ chung sống và có hai con sau đó, chồng của Munson bắt đầu nghi ngờ về cuộc hôn nhân. Nhưng thay vì cầu xin anh ở lại, Munson đã ghi nhớ câu nói của Rilke và cho chồng cô không gian cảm xúc mà cô cảm thấy anh cần để suy ngẫm và kết nối lại với chính mình.

Nếu một người cần kết nối lại với con người của họ, món quà lớn nhất mà đối tác có thể tặng là món quà không gian.

Trong khoảng thời gian đặc biệt khó khăn khi chồng cô đến sống ở một nơi khác của ngôi nhà, Munson tập trung vào những gì cô biết trong trái tim mình: rằng cô và chồng có một mối quan hệ yêu thương vững chắc có thể vượt qua khủng hoảng cá nhân của anh ấy. “Nếu một người cần kết nối lại với con người của họ, món quà lớn nhất mà đối tác có thể tặng là món quà không gian,” cô nói. "Đó là thời gian tiếp nhiên liệu." Ngày nay, mối quan hệ của Munson với chồng cô bền chặt hơn bao giờ hết.

Câu chuyện của Munson, mà cô ấy kể lại trong cuốn hồi ký của mình, Đây không phải là câu chuyện bạn nghĩ: Một mùa hạnh phúc không mong đợi, là một ví dụ ấn tượng về sức mạnh của món quà của sự cô đơn. Cho đối tác của bạn món quà thời gian không chỉ giúp sửa chữa các mối quan hệ, như với Munson’s, mà còn có thể biến chúng từ tốt thành tuyệt vời. Thời gian xa nhau - cho dù đó là một đêm đi chơi với bạn bè, một buổi sáng yên tĩnh một mình hay một ngày cuối tuần đi chơi xa - giúp đối tác của bạn liên hệ với nhu cầu, sở thích và ưu tiên của cô ấy. Và nó cho phép cô ấy chia sẻ chúng với bạn một cách chân thực hơn.

 

 

Món quà 4: Cùng nhau không trượt dài thời gian
Một số cô đơn là tốt cho sức khỏe, nhưng cũng như với tất cả mọi thứ, cân bằng là chìa khóa. Quá nhiều có thể làm suy yếu mối quan hệ bằng cách tạo ra các lĩnh vực quan tâm riêng biệt, điều này có thể dẫn đến việc các cặp đôi ngày càng có ít điểm chung hơn theo thời gian. Rốt cuộc, chúng ta có xu hướng rơi - và ở lại - yêu người mà chúng ta vui vẻ nhất. Đó là lý do tại sao Tiến sĩ Willard F. Harley Jr., chuyên gia về mối quan hệ, khuyên các cặp vợ chồng nên làm những điều họ thích nhất cùng nhau. Ông nói: “Những cặp vợ chồng dành thời gian thú vị nhất của họ bên nhau có xu hướng có một cuộc hôn nhân tuyệt vời.

Trao cho nhau món quà mà Harley gọi là “sự đồng hành giải trí” mang lại lợi ích cho cả người cho và người nhận bằng cách kết hợp hai nhu cầu quan trọng của con người: vui chơi và có một người bạn đồng hành. Harley khuyên bạn nên chi tiêu hầu hết, nếu không phải là tất cả, thời gian giải trí của bạn với người yêu thương của bạn. Băn khoăn không biết phải làm gì cùng nhau? Để khởi động trí tưởng tượng của bạn - và giải trí - anh ấy đã phát triển Kho lưu trữ về các thú vui giải trí tại www.marriagebuilders.com. Đó là một danh sách phong phú về các hoạt động - từ bắn cung và thiên văn học đến xếp rác, chơi bóng và làm vườn. Mỗi đối tác xếp hạng mỗi hoạt động dựa trên mức độ quan tâm của họ. Khi cả hai người đều cho điểm cao một hoạt động thì đó là một hoạt động đáng thử.

Món quà 5: Phá vỡ sự chỉ trích
Tiến sĩ, nhà nghiên cứu hôn nhân John Gottman, tác giả của Bảy nguyên tắc giúp hôn nhân thành công, không gì có thể đánh chìm một mối quan hệ nhanh hơn sự tiêu cực không ngừng. Trong nghiên cứu của mình tại “Phòng thí nghiệm tình yêu” của Đại học Washington, Gottman đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ thành công có tỷ lệ tương tác tích cực là 5 - 1 - lời khen, ánh mắt yêu thương, đề nghị giúp đỡ - đối với những cử chỉ tiêu cực như chỉ trích và cằn nhằn.

Cho dù bạn cằn nhằn hay chỉ đơn giản là quay lưng lại khi đối phương đang nói chuyện, những cử chỉ tiêu cực này sẽ làm xói mòn cảm giác ở bên nhau của bạn. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng đảo mắt sau lời nhận xét của vợ / chồng có thể là một yếu tố dự báo mạnh mẽ cho việc ly hôn.

Để tỷ lệ tương tác của bạn phù hợp với khuyến nghị của Gottman, hãy cố gắng nhận thức rõ hơn về tần suất bạn chỉ trích vợ / chồng của mình. Một cách để làm điều này là tạo một số loại stopgap thú vị khi bạn nhận thấy bình luận phê bình - bỏ một đồng xu vào lọ hoặc tạo một từ mã ngớ ngẩn để cho đối tác của bạn biết bạn đã bắt gặp chính mình (hoặc cô ấy) trong hành động đó. Sau đó, hãy cố gắng tập trung một cách có ý thức vào điểm mạnh của nhau. Những lời chỉ trích sẽ tự nhiên được giảm bớt, và điều đó sẽ mang lại cho mỗi bạn nhiều cơ hội hơn để cảm thấy mình thành công, được đánh giá cao và được yêu mến.

Tăng cường sự tích cực trong mối quan hệ của bạn không có nghĩa là bạn nên bỏ qua những vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần làm điều đó trong một môi trường được củng cố bằng những cảm xúc và sự trao đổi tích cực.

Tiến sĩ tâm lý Noelle Nelson, tác giả của Your Man Is Wonderful cho biết: “Có một sự khác biệt lớn giữa yêu cầu thay đổi và chỉ trích. “Nếu điều bạn muốn là sự tham gia nhiều hơn với lũ trẻ hoặc ngôi nhà, điều đó không sao cả. Nhưng bạn cần phải bắt đầu từ quan điểm rằng bạn tôn trọng đối tác của mình và cách làm việc của anh ấy cũng có giá trị như của bạn ”.

Quà tặng 6: Tích cực lắng nghe đối tác của bạn
Trong giai đoạn tán tỉnh và tuần trăng mật, bạn có thể dễ dàng lắng nghe từng lời nói của người yêu. Nhà tâm lý học Jan Hoistad, tiến sĩ, tác giả của blog Big Picture Partnering và cuốn sách Romance Rehab: 10 cho biết: “Được lắng nghe trong thời thơ ấu giúp phát triển ý thức về bản thân và là cách chúng ta biết mình quan trọng. Các bước để cứu vãn mối quan hệ của bạn.

Thật không may, khi các cặp vợ chồng ở bên nhau trong một thời gian dài, thông thường sẽ trở nên ít chú ý hơn - nhưng với một chút luyện tập, bạn có thể tăng cường khả năng nghe say mê của mình. Hoistad khuyên bạn nên tích cực trò chuyện và lắng nghe ít nhất bốn lần một tuần, trong 20 đến 30 phút. Thay thế cái nào trong số bạn đi trước và nói về điều gì đó quan trọng đối với bạn, loại trừ các chủ đề được nhiều người quan tâm và các vấn đề nổi bật càng nhiều càng tốt.

Hãy trung thực, nhưng đừng chỉ tập trung vào những gì đang khiến bạn thất vọng. Hoistad khuyên bạn nên chia sẻ những thành công cá nhân và những điều bạn thấy thú vị, bổ ích và đáng để ăn mừng. Sau đó, khi đến lượt đối tác của bạn, hãy tích cực lắng nghe những gì họ nói mà không bị gián đoạn. Điều quan trọng nhất, Hoistad nói, là lắng nghe với sự sẵn sàng cho và nhận. Cô nói: “Khi chúng ta hào phóng với người khác, điều đó sẽ tạo ra những cảm xúc tốt đẹp. "Và sau đó người kia tự nhiên bắt đầu trả lại."

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU