Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

CON NGƯỜI GẶP NHAU BỞI CHỮ DUYÊN, YÊU VÀ SỐNG VỚI NHAU... 17-09-2021


Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta vẫn tự hỏi tạo sao mọi chuyện lại xảy ra như thế này? Tại sao ta lại gặp người này mà không phải ai khác? Thực ra mọi cuộc gặp gỡ đều có nguyên do của nó. Chúng ta gặp nhau là bởi có chữ “duyên”. Nếu duyên chỉ đến đó ắt sẽ chia tay và nối duyên với một người khác. Bởi để có thể ăn đời ở kiếp với nhau còn cần phải có chữ “nợ” nữa.

Và nhân duyên trong cuộc đời của mỗi người thường chỉ xoay quanh 3 giai đoạn, đó là: khi ta yêu bất chấp, chọn lựa và chấp nhận.

Khi ta yêu bất chấp

Giai đoạn này thường diễn ra khi ta còn trẻ trung, ngây thơ, cuộc đời còn phơi phới những niềm vui. Đây là một dạng dễ thương nhất trong tình yêu. Bởi vì ta có thể bên nhau chỉ vì yêu, không so sánh, vụ lợi.

Trong giai đoạn này, tình yêu thường đi kèm với nhiều cung bậc cảm xúc, lúc vui, lúc buồn, lúc điên điên. Chìm đắm trong tình yêu, người ta có thể sống thiếu thực tế và cùng nhau làm rất nhiều điều điên rồ hoặc lãng mạn nhưng chính những khoảnh khắc đó sẽ sống mãi trong ký ức.

Con người gặp nhau bởi chữ duyên, yêu và sống với nhau bằng chữ nợ

Tuy nhiên không phải tình yêu bất  chấp nào cũng đi đến kết thúc tốt đẹp, bởi con người chúng ta gặp nhau là nhờ chữ duyên, còn bên nhau được hay không là nhờ vào chữ nợ.

Có những tình yêu như một sự “trả nghiệp” cho kiếp trước, bởi vì họ có thể trải qua những cảm xúc đau khổ, dằn vặt, tổn thương. Và dù nhiều người khuyên bảo hãy buông bỏ nhưng người trong cuộc vẫn không thể nào dứt ra khỏi tình yêu đau khổ này.

Song bi kịch hơn cả phải kể đến dạng yêu bất chấp, chạy theo một người không yêu mình, mà cứ hi vọng sự chân thành sẽ làm người ta cảm động. Tình yêu này thường đi kèm với rất nhiều cung bậc cảm xúc, hạnh phúc đấy nhưng cũng đau khổ đấy, mới hân hoan đấy nhưng rồi sẽ lại thấy đau khổ, dằn vặt.

Và thực tế là giai đoạn yêu bất chấp này như một kiểu hành xác tâm hồn mà ai cũng một lần trải qua, từ đó chúng ta cũng trưởng thành hơn, sâu sắc, chín chắn hơn. Song cũng không thể phủ nhận rằng có những tình yêu đơm hoa kết trái từ giai đoạn này, đó là bởi họ gặp đúng người vừa có “duyên” mà lại mắc “nợ”.

Giai đoạn chọn lựa

Đây là khi chúng ta đã quá mệt mỏi, trái tim đã chai sạn vì tình yêu, đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời mình và dĩ nhiên là đã không còn trẻ để có thể sống chết với tình yêu nữa.

Ở giai đoạn này của cuộc đời, chúng ta sống lý trí hơn, gần như không tìm kiếm tình yêu nữa, mà tìm kiếm một người phù hợp với mình. Đồng thời chúng ta cũng đưa ra nhiều yêu cầu như nền tảng giáo dục, sở thích, thói quen, chí hướng hay cả chuyện có môn đăng hộ đối hay không…

Song trong giai đoạn này, chúng ta không đến với nhau vì yêu mà vì sự lựa chọn của mình nên khi đứng trước những biến cố cuộc đời cũng sẽ dễ dàng buông tay hơn. Khi một mối quan hệ không có sự liên kết của tình yêu thì thật mong manh, dễ vỡ.

Gặp nhau vì duyên phận

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn chứng kiến biết bao cuộc gặp gỡ, biết bao tình yêu dù có yêu nhau đến chết đi sống lại nhưng cuối cùng vẫn tan vỡ, vẫn không thể đến với nhau. Không hẳn là vì hết yêu mà chỉ đơn giản là cả hai cùng biết rằng không thể bên nhau được nữa. Người ta vẫn thường gọi đó là không còn duyên phận để bước tiếp cùng nhau nữa.

Đó có thể là khoảnh khắc dù có nhiều người theo đuổi nhưng đến một lúc nào đó, khi ngoảnh lại vẫn chỉ là con người đó, người đã nhẫn nại chờ đợi bạn rất lâu. Hoặc cũng có thể là người bạn vừa mới gặp đây thôi nhưng vẫn phải lòng, nhanh như một cái chớp mắt, thậm chí ngay cả bạn cũng không hiểu.

Con người gặp nhau bởi chữ duyên, yêu và sống với nhau bằng chữ nợ

Và duyên phận chính là khi bạn có thể gắn bó với một người mà không có bất cứ điểm gì như yêu cầu bạn từng liệt kê. Chỉ là người đó đã luôn nỗ lực làm mọi điều vì bạn. Hoặc chỉ là sau những mệt mỏi, chán chường, bạn gục ngã và người đó đưa bờ vai ra cho bạn tựa. Đôi khi mọi điều chỉ đến đơn giản như thế thôi.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta chứng kiến những điều mà sẽ không bao giờ lý giải nổi. Chẳng hạn như có người đàn ông chỉ mải mê theo đuổi và yêu thích những cô gái đẹp, nóng bỏng. Thế rồi bỗng dưng anh ta cưới một cô gái rất bình thường, thậm chí tẻ nhạt về làm vợ và vẫn chung thủy ăn đời ở kiếp với cô. Đơn giản bởi vì khi anh gặp khó khăn nhất, ngoảnh lại vẫn thấy cô ở bên.

Thế nên trên đường đời, chúng ta vẫn bắt gặp những “đôi đũa lệch” như vợ xinh như hoa hậu nhưng chồng thì đen đúa hoặc chồng như tài tử nhưng vợ lại hết sức nhạt nhòa… đó đều là bởi họ đã gặp nhau đúng thời điểm, là khi họ đã có đủ duyên và phận để có thể bên nhau.

Dù chúng ta đang ở giai đoạn nào của cuộc đời thì cũng hãy luôn trân trọng những người đang ở bên mình, bởi chữ “duyên” đã đưa họ đến bên ta và nếu không có được may mắn bên nhau trọn kiếp thì cũng đừng oán trách. Bởi vì không có “nợ” nên mới không thể bên nhau.

Sưu tầm

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU