Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

Tác động của phong tỏa đến sức khỏe của người dân 25/10/2021


Đó là một tối thứ bảy, Nguyễn Thanh Hùng thức khuya và bước ra khỏi nhà trong một con hẻm ở quận 11, Sài Gòn. Một người bạn của anh ta đến và đặt thức ăn ở miệng hẻm, nơi được rào chắn sau khi một bệnh nhân Covid-19 được tìm thấy ở đó vào tuần trước.

Đó là một tối thứ bảy, Nguyễn Thanh Hùng thức khuya và bước ra khỏi nhà trong một con hẻm ở quận 11, Sài Gòn. Một người bạn của anh ta đến và đặt thức ăn ở miệng hẻm, nơi được rào chắn sau khi một bệnh nhân Covid-19 được tìm thấy ở đó vào tuần trước.

Hùng vẫy tay với người bạn nhưng không nói gì, anh ta xịt cồn vào các gói thức ăn rồi mang vào trong nhà. Anh xịt cồn khắp người trước khi vào cuộc.

Anh ấy nói: "Chúng tôi không thể đi mua sắm, và vì vậy một người bạn của vợ tôi giúp chúng tôi thức ăn. Tôi là thành viên duy nhất trong gia đình đi ra ngoài những ngày này, tất cả chúng tôi đều sợ hãi rằng coronavirus ở khắp mọi nơi."

Con hẻm đã bị khóa gần một tháng vì bệnh nhân Covid liên tục được tìm thấy trong khu vực.

"Các con tôi hỏi khi nào thì rào chắn sẽ được dỡ bỏ và chúng có thể ra ngoài hàng ngày, nhưng tôi không có câu trả lời cho chúng".

Người đàn ông 40 tuổi và gia đình của anh ta nằm trong số hàng trăm nghìn người ở Sài Gòn đã bị nhốt và đối mặt với hàng loạt khó khăn khi thành phố của họ vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 cứng đầu bắt đầu vào cuối tháng Tư. Tính đến sáng thứ Tư, tàu điện ngầm phía Nam đã ghi nhận 74.855 trường hợp đang bùng phát.

 

Phong tỏa Sài Gòn vì Covid 19

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hơn 3.000 khu vực bị phong tỏa. Ước tính trung bình mỗi ngày có 2.931 trường hợp được phát hiện, chủ yếu ở các khu vực này, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết.

Bên cạnh những vấn đề kinh tế rõ ràng đối với nhiều người, nỗi sợ hãi về virus lây lan cũng gây ra một số thiệt hại.

Tác động của Covid 19 đến tinh thần người dân

 

Hùng cho biết anh đang sống trong chế độ hoảng loạn và liên tục xịt thuốc khử trùng trong nhà và trên các túi hàng tạp hóa.

"Vợ và con gái đang mang thai của tôi bị cấm ra ngoài. Mỗi lần ra ngõ, tôi đều tắm rửa sạch sẽ trước khi đến gần chúng".

Chị Vũ Bảo Trâm, sống ở khu phố 4 ở quận 4 bị cách ly từ ngày 25/6, cho biết chị rất sợ bị nhiễm bệnh vì rất nhiều người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng.

"Có vẻ như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên dường như vẫn chưa đủ."

Cô thừa nhận đôi khi cô hơi hoang tưởng và xịt chất khử trùng có cồn và lau mọi thứ trong nhà.

Trong thời gian bị nhốt kéo dài một tháng, những người trong khu vực của cô ấy ban đầu lo lắng về thức ăn, "nhưng sau đó nỗi sợ bị nhiễm coronavirus nổi lên và ám ảnh tất cả chúng tôi."

Sống trong những khu vực bị nhốt, nhiều người không thể ra ngoài mua hàng tạp hóa và thực phẩm, vì vậy họ phải nhờ đến bạn bè hoặc dịch vụ giao hàng.

Cư trú tại một khu dân cư biệt lập ở quận 7, tuần trước, anh Hồ Trọng Tạo và bạn bè đã đặt mua hàng tạp hóa từ một siêu thị địa phương và phải mất đến năm ngày mới nhận được hàng vì nhiều siêu thị và nền tảng thương mại điện tử đã quá tải với lượng đơn đặt hàng trực tuyến.

"Ba người chúng tôi giờ đã cố gắng ăn ít hơn trước vì chúng tôi biết mình hoàn toàn phụ thuộc vào người khác khi ăn", Tao nói và cho biết thêm tuần trước họ phải ăn mì gói với trứng do người hàng xóm cho trong hai ngày.

Với việc các bệnh nhân Covid mới được tìm thấy đều đặn trong các khu vực bị nhốt, những người sống ở đó đã bị cô lập trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, và không biết khi nào các rào chắn và băng bên ngoài sẽ được dỡ bỏ.

Trâm cho biết phần tồi tệ nhất là sự không chắc chắn vì cô không biết cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài bao lâu, hay những điều tồi tệ có thể xảy ra như thế nào.

Khi chính quyền địa phương đến phong tỏa khu dân cư của cô ấy, họ đã làm điều đó gần như mà không có bất kỳ thông báo nào, và vì vậy "tôi bị nhốt mà không biết bất kỳ thông tin nào về những gì đã xảy ra trong khu vực của cô ấy."

"Khi tôi hỏi bảo vệ địa phương khi nào các rào chắn sẽ được dỡ bỏ, họ đã biết vì vẫn còn các trường hợp Covid trong khu vực. Điều này gây áp lực tâm lý nặng nề cho mọi người trong khu phố."

Lo lắng cho sự an toàn và thực phẩm của họ, hầu hết mọi người trong các khu vực bị nhốt giữ dựa vào sự hỗ trợ của bạn bè và cố gắng sống tích cực nhất có thể.

Chị Nguyễn Thùy Nhi ở Gò Vấp, có tòa nhà đã tạm ngừng hoạt động hơn ba tuần, không thể đặt hàng tạp hóa trực tuyến do nhu cầu tăng cao.

Cô ấy đã nói về những vấn đề của mình trên một nhóm Facebook gồm những người đang đề nghị giúp đỡ những người khác trong lúc bị khóa và nhận được sự ủng hộ rất lớn.

Cô nói: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng những người lạ trên mạng sẽ cho tôi cơm, thịt hay thậm chí là thuốc miễn phí. Tuần này, dịch vụ giao hàng đang hoạt động.

Tôi đã không tìm kiếm sự giúp đỡ của họ. "

Trong vài tuần gần đây, đã có nhiều nhóm Facebook với hàng nghìn thành viên tìm kiếm những người có nhu cầu ở Sài Gòn để giúp đỡ và đảm bảo rằng họ có thể sống sót sau vụ khóa cửa tương đối bình yên.

Trong một nhóm có tên ‘Giup Nhau Mua Dich’ (Giúp đỡ người khác giữa đại dịch), mọi người chia sẻ câu chuyện của họ và tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng mạng.

"Tôi đã gửi 300.000 đồng (13 USD) cho một người phụ nữ hết tiền ăn uống ở thành phố Thủ Đức sau khi đọc được cảnh cô ấy khốn khổ trong nhóm Facebook", anh Hùng nói.

Quan tâm đến người khác cũng là điều Trâm đã và đang làm để luôn sống tích cực.

"Mỗi sáng thức dậy, tôi tự nhủ rằng mình thật may mắn và mình phải bám trụ vì ngoài kia có những người nghèo và bệnh tật, và nhiều tình nguyện viên và nhân viên y tế đang vật lộn với đại dịch.


Theo VNExPress

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU