Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

Mua sắm trực tuyến, một xu hướng mới giữa đại dịch COVID-19 16/12/2021


Nhiều ứng dụng mua sắm trực tuyến đã được giới thiệu trong thời gian bùng phát COVID-19, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các nền tảng thương mại điện tử mặc dù thị trường còn tương đối mới.

 

Các nền tảng mua sắm trực tuyến được dự báo sẽ xác định lại thói quen mua sắm của người Việt Nam ngay cả sau đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên theo dõi các thương hiệu uy tín để tránh hàng giả, hàng nhái.


Theo một nghiên cứu của Google, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng lên 52 tỷ USD vào năm 2025, tăng 29% hàng năm so với năm 2020.

Các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Warburg Pincus LLC và JD.com Inc., và các công ty trong khu vực bao gồm Shopee của Singapore’s Sea Ltd. và thậm chí Amazon.com Inc. cũng đang nhắm mục tiêu đến tầng lớp trung lưu đang phát triển của đất nước. Từ năm 2016 đến nửa đầu năm 2020, các nhà đầu tư đã rót 1,9 tỷ USD vào lĩnh vực trực tuyến của Việt Nam, một nghiên cứu của Google, Temasek và Bain cho thấy.

 

Ông Ralf Matthaes, Giám đốc điều hành của Infocus Mekong Research có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Việt Nam đang bắt đầu trở thành một xã hội số hóa với dân số trẻ yêu thích công nghệ. "Vì vậy, tất cả các công ty này đang vấp ngã để cung cấp các dịch vụ này."

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu rằng mua sắm trực tuyến sẽ chiếm 10% doanh thu bán lẻ của Việt Nam và khoảng 50% ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025. Để tạo ra một nền kinh tế hiện đại minh bạch hơn, các nhà chức trách muốn tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công và cải thiện khuôn khổ pháp lý cho thanh toán điện tử.

Một tập đoàn do Alibaba Group Holding Ltd. và Baring Private Equity Asia dẫn đầu đang đầu tư 400 triệu USD cho 5,5% cổ phần trong chi nhánh bán lẻ của tập đoàn Masan Group tại Việt Nam. Là một phần của thỏa thuận được công bố ngày 18 tháng 5, Masan sẽ hợp tác với Lazada, đơn vị thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba. “Sự kết hợp giữa chuyên môn về bán lẻ trực tuyến của Alibaba, nền tảng thương mại điện tử của Lazada tại Việt Nam và mạng lưới ngoại tuyến hàng đầu của Masan sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để hiện đại hóa cảnh quan bán lẻ của Việt Nam”, Kenny Ho, Giám đốc đầu tư khu vực Đông Nam Á của Alibaba, cho biết trong một tuyên bố.

M-Service JSC, một công ty khởi nghiệp Việt Nam vận hành ứng dụng thanh toán MoMo, hồi tháng 1 đã huy động được hơn 100 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư trong đó có Warburg Pincus.

Lần đầu tiên trong cuộc đời mua sắm của mình, người Việt Nam được quan tâm đến hình thức bán lẻ lấy khách hàng làm đầu phổ biến ở các nền kinh tế phát triển khi hàng chục công ty thương mại điện tử xây dựng lòng trung thành trong tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của quốc gia.

Matthaes cho biết đại dịch đã thúc đẩy ngành bán lẻ kỹ thuật số với 30% người Việt Nam mua mọi thứ từ thực phẩm đến điện tử trực tuyến trong năm ngoái.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Warburg Pincus tại Singapore Jeffrey Perlman cho biết bối cảnh bán lẻ của Việt Nam đang thay đổi nhanh hơn so với các thị trường trưởng thành. Việc chuyển sang bán lẻ hiện đại đã bỏ qua việc mua sắm theo danh mục và các cửa hàng bách hóa độc lập khi các trung tâm thương mại bắt đầu mọc lên phần lớn trong thập kỷ qua.

Tiki là trang thương mại điện tử cây nhà lá vườn lớn nhất quốc gia trong số hàng chục nền tảng mua sắm trực tuyến địa phương, bao gồm một số nền tảng do các nhà bán lẻ điều hành đã thiết lập trang web riêng của họ.

Theo Crunchbase, các nhà đầu tư bao gồm Sumitomo Corp. và JD.com đã ủng hộ công ty khởi nghiệp với 192,5 triệu USD.

Henry Low, cựu giám đốc điều hành của Amazon và Coupang Corp., bày tỏ hy vọng rằng sẽ có nhiều vòng tài trợ hơn nữa và lên kế hoạch cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Với khoảng hai triệu đơn đặt hàng mỗi tháng, Tiki đang triển khai trí tuệ nhân tạo và robot có khả năng di chuyển 800kg sản phẩm để đẩy nhanh tiến độ. 


Dịch bởi tivago.net (Tổng hợp từ Bloomberg)

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU