Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

Tại sao 1 trường cao đẳng Oxford đổi tên thành trường người phụ nữ giàu nhất Việt Nam 16-12-2021


Nguyễn Thị Phương Thảo, người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, đang làm dậy sóng hai châu lục sau khi một trường cao đẳng thuộc Đại học Oxford công bố kế hoạch đổi tên theo tên cô sau khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh (211 triệu USD) từ công ty mẹ của Thảo. .

HỒ CHÍ MINH / LONDON - Nguyễn Thị Phương Thảo, người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, đang làm dậy sóng hai châu lục sau khi một trường cao đẳng thuộc Đại học Oxford công bố kế hoạch đổi tên theo tên cô sau khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh (211 triệu USD) từ công ty mẹ của Thảo.

Trường Cao đẳng Linacre tập trung vào sau đại học sẽ trở thành Cao đẳng Thao sau khi đợt kiểm tra đầu tiên từ Sovico, tổ chức này cho biết hôm thứ Hai. Vậy ai là ông trùm thay thế bác sĩ người Anh thế kỷ 16 bất tử trên giấy viết thư của trường?

Bà Thảo trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam sau khi thành lập Vietjet, "hãng hàng không mặc bikini" gây tranh cãi, nổi tiếng với đội ngũ tiếp viên hàng không ăn mặc hở hang và đưa các chuyến du lịch tiết kiệm đến một đất nước cộng sản trước đây phụ thuộc vào hãng hàng không nhà nước. Forbes ghi nhận tài sản của bà ở mức 2,7 tỷ USD, vốn cũng đến từ ngân hàng - cụ thể là HDBank - cùng với bất động sản bao gồm các khu nghỉ dưỡng, dự án năng lượng và các cổ phần khác của Sovico, nơi bà làm chủ tịch.

Trước khi chuyển đổi lĩnh vực hàng không Việt Nam và cùng chồng giám sát đế chế kinh doanh, bà Thảo sinh năm 1970 trong một gia đình khá giả. Cô lớn lên trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh gồm những người Việt Nam còn sống trong khối Liên Xô cũ, nơi cô lấy được ba bằng cấp và bắt đầu nhập khẩu cao su và máy fax. Văn hóa Slav để lại dấu ấn trong lòng Thảo, người đã từng biểu diễn một bài hát tiếng Nga tại một trong nhiều hội nghị kinh doanh nghiêm túc mà cô tham dự ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói năng nhẹ nhàng và không thể nhầm lẫn với cặp kính không gọng và tóc mái ngắn, cô ấy duy trì một lịch trình làm việc dày đặc. Trong những năm gần đây, các dự án cá nhân của Thảo đã được ghi lại trên tạp chí máy bay của cô và các phương tiện truyền thông khác, từ các chuyến du lịch tâm linh đến các ngôi chùa ở nước ngoài đến viện trợ nhân đạo trong bối cảnh lũ lụt và COVID-19.

Món quà chín con số cho Linacre đã gặp phải phản ứng trái chiều. Trên và ngoài mạng xã hội, một số người Việt Nam ca ngợi động thái này là đầy tham vọng và từ thiện. Những người khác hỏi tại sao Thảo phải kiếm tiền triệu ở Việt Nam rồi đưa về một đất nước có thu nhập bình quân gấp 14 lần.

"Việt Nam còn nghèo. Chúng ta cần tiền", Phạm Quý Thọ, nguyên trưởng khoa chính sách công tại Học viện Chính sách và Phát triển, nói với Nikkei Asia. Ông đặt câu hỏi về việc gửi một khối tài sản như vậy ra khỏi đất nước, nơi có sự kiểm soát vốn nghiêm ngặt, nói rằng "không ai có thể hiểu được" số tiền đã đi đâu.

Một bài đăng trên trang tin tức của chính phủ Việt Nam cho biết số tiền quyên góp 7,5 triệu bảng Anh sẽ tài trợ học bổng cho người Việt Nam và những người khác trong khu vực.

 

Trong số các cựu sinh viên Linacre, cũng có những tiếng nói hoài nghi.

Craig Monk, người hiện đang quản lý tại Đại học MacEwan ở Edmonton, Canada, cho biết: "Quyền đặt tên cho các cơ sở hoặc ngày càng nhiều, cho các chương trình không phải là hiếm. . "Tôi không hoàn toàn thoải mái với thông điệp rằng hành động này gửi về những gì có thể được bán ở Oxford."

Trường đại học 59 tuổi, được đặt theo tên của bác sĩ và linh mục thời kỳ Phục hưng Thomas Linacre, cho biết trường này từ lâu đã ít được ưu đãi so với các cơ sở giáo dục khác của Oxford. Nó được gọi là sự quyên góp - được đồng ý theo một biên bản ghi nhớ với Sovico - "có tính chất chuyển đổi." Theo truyền thông địa phương, con trai của Thảo đã đăng ký nhập học tại Oxford.

"Tôi đã đến thăm Oxford nhiều lần", nữ doanh nhân nói. "Tôi rất ấn tượng về môi trường học thuật tại Đại học Oxford. Tôi tin rằng Oxford là nơi phù hợp để biến mong muốn lâu nay của tôi được đóng góp cho nhân loại thông qua giáo dục, đào tạo và nghiên cứu thành hiện thực."

Khi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đang mỉm cười cách đó vài bước chân, bà Thảo đã ký Biên bản ghi nhớ với Linacre trong tuần này về chuyến thăm Vương quốc Anh trùng với hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc. Vietjet, có tham vọng mở rộng sang châu Âu, cũng đã ký một hợp đồng động cơ phản lực trị giá 400 triệu USD với Rolls-Royce bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Bán các chuyến bay với giá dưới 50 USD, Vietjet là lý do khiến hàng triệu người Việt Nam lên máy bay lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Nhưng nó cũng có vẻ để giảm lượng khí thải. Sovico, cổ đông sáng lập của Vietjet, "cam kết tất cả các công ty con của họ đạt mức carbon ròng vào cuối năm 2050 với đầu vào từ các học giả hàng đầu của Oxford", Linacre cho biết.


Nguồn Nikkei Asia

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU