Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay    

Image

Hội yêu thích đọc sách và chia sẻ sách hay dành cho độc giả, lan tỏa tri thức đến với mọi người.

Chuyện làng Vũ Đại 22/09/2021


Làng Vũ Đại nằm ở cuối lưu vực sông Hồng (sông Cái) là hình ảnh rất quen thuộc đối với những độc giả Việt Nam. Nhắc đến làng Vũ Đại, nếu như ngày xưa luôn gắn liền với cái nghèo, cái khổ, với chuyện Chí Phèo trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao khi đi làm công cho nhà Bá Kiến và những bức bối của xã hội đã đầy Chí Phèo trở thành con "quỷ dữ của làng Vũ Đại" thì hình ảnh làng Vũ Đại ngày nay là một vùng quê yên bình, thơ mông.

 


Tác giả: Đinh Văn Linh
 

Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - Nguồn: Zing.vn

 

Với ý tưởng về một bộ ảnh đẹp, sử dụng không gian tại ngôi nhà của Bá Kiến ở thôn Nhân Hậu (còn gọi là làng Vũ Đại), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, tác giả đã tạo ra bộ ảnh đẹp và tuyệt vời này.

 

 

 

Với thiết kế mang phong cách truyền thống của nông thôn Việt Nam ,ngôi nhà có 4 hàng cột với 16 cây cột to làm từ gỗ lim rắn chắc.

 

 

 

Làng Vũ Đại nổi tiếng với món cá kho. Món cá kho làng Vũ Đại rất nổi tiếng và lưu truyền từ rất lâu đời, vào mỗi dịp Tết đến lại đỏ lửa.

 

 

 

Để nấu được món cá kho này, phải thực sự kỳ công và tuân theo các cách làm nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng cá đạt ngon nhất.

 

DỤNG CỤ VÀ NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI

Niêu đất:  Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn. Dù là những công đoạn nhỏ nhưng bạn không được bỏ bất kỳ một khâu nào, thế mới đảm bảo cho việc kho cá.

Cá kho: Cá chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc, không được dùng những loại cá khác. Những con cá trắm đen được chọn là những con cá có cân nặng xấp xỉ từ 5kg trở lên thì khi chặt khúc mới được to, kho lên mới ngon, ít xương và ăn được cả xương vì xương nhừ.

Củi lửa: Cá kho phải kho bằng củi nhãn, vì theo kinh nghiệm của người dân trong làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn.

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn …


(Nguồn: Cakholangvudai.com)

 

 

 

Món Cá kho đã nấu xong, nồi kho đạt chuẩn là nồi cho cá kho có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào.

 

 

 Hội yêu thích đọc và chia sẻ sách hay Thiết kế bởi Tivago.vn

  MENU